Khai mạc Trường hè IACR-VIASM Summer School on Cryptography 2022

Sáng ngày 24/08/2022, Trường hè Mật mã (IACR-VIASM Summer School on Cryptography) do Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Mật mã (IACR - International Association for Cryptographic Research) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM)  đã chính thức khai mạc.

Ban Tổ chức, giảng viên chụp ảnh cùng toàn thể học viên Trường hè

Giảng viên của Trường hè Mật mã 2022 là các chuyên gia hàng đầu trong ngành về các chủ đề hiện đại trong khoa học mật mã, bao gồm:

  1. Mật mã dựa trên lưới (Lattice-based Cryptography): được trình bày bởi GS. Damien Stehlé, Ecole Normale Superieure de Lyon, một trong nhóm tác giả của hai sơ đồ mật mã hậu lượng tử vừa được NIST chọn làm chuẩn là CRYSTALS-Kyber (mã hoá) và  CRYSTALS-Dilithium (chữ ký số). Những sơ đồ này với nền tảng toán học là lý thuyết lưới (lattice) được đánh giá sẽ trở nên phổ biến như các hệ mã AES, RSA... trong vòng 10-20 năm tới. GS. Damien Stehlé hiện là Trưởng khoa tin học của ENS Lyon, từng đoạt Huy chương Đồng (Médaille de bronze) của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học (Centre national de la recherche scientifique - CNRS)  trao tặng cho nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc nhất nước Pháp trong lĩnh vực tin học. Chuỗi bài giảng về chủ đề này cũng sẽ có sự đóng góp của TS. Nguyễn Ngọc Khánh từ IBM Zurich. 
  2. Các sơ đồ mật mã nâng cao (Advanced Cryptographic Protocols): Hiện tại Mật mã đang bước vào một giai đoạn nở rộ với những sơ đồ mới mang tính chất phân tán, bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh việc thu thập và xử lý dữ liệu lớn trên diện rộng trở nên quá dễ dàng. Nền tảng lý thuyết cho việc xây dựng các sơ đồ mới sẽ được trình bày bởi GS. David Pointcheval (Ecole Normale Superieure de Paris), GS Phan Dương Hiệu (Telecom Paris, Institut Polytechnique de Paris) và PGS. Triệu Ni (Đại học Arizona). 

Giáo sư David Pointcheval là Trưởng khoa Tin học của Trường Đại học Sư Phạm Paris lừng danh (Ecole Normale Superieure, rue d’Ulm). Ông vừa được trao tặng Huy chương Bạc (Médaille d'argent) của CNRS năm 2021 dành cho nhà nghiên cứu xuất sắc nhất nước Pháp trong lĩnh vực Tin học. GS Phan Dương Hiệu hiện là Trưởng nhóm nghiên cứu An toàn mạng - Mật mã (Cybersecurity-Crytogrtaphy) tại trường Viễn thông Paris (Télécom Paris), thuộc Institut Polytechnique de Paris. GS. Triệu Ni là một sao trẻ trong lĩnh vực MPC (Multi-party computation) - đang rất được quan tâm của Mật Mã.

  1. Mật mã đối xứng (Symmetric-key Cryptology): Đây là một tảng mật mã cổ điển nhưng vẫn đang được sử dụng rộng rãi nhờ tính hiệu quả nền tảng cho việc trao đổi thông tin an toàn tốc độ cao. Những hướng nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này sẽ được trình bày bởi GS. Jian Guo, Trưởng nhóm thám mã của Đại học công nghệ Nanyang, Singapore.

Tới tham dự trường hè có hơn 80 học viên là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nhà khoa học trẻ đến từ 12 quốc gia trên thế giới: Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Australia, trong đó có 25 học viên là người nước ngoài và người Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài.

image10.jpg

Ngô Bảo Châu -  Giám đốc khoa học VIASM phát biểu khai mạc Trường hè

Phát biểu khai mạc Trường hè, Giám đốc khoa học VIASM, GS. Ngô Bảo Châu bày tỏ sự vui mừng về Trường hè năm nay đã được tổ chức trực tiếp tại trụ sở mới của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ở Hà Nội. Năm 2016, một sự kiện lớn trong cộng đồng nghiên cứu mật mã thế giới là Hội nghị ASIACRYPT 2016 đã được VIASM cùng với IACR tổ chức rất thành công, và sau một vài năm gián đoạn với đại dịch Covid-19, đây là lần thứ hai một hoạt động phối hợp với IACR được tiếp tục tổ chức. 

Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm ơn các giảng viên đã nhận lời mời đến tham gia giảng dạy, và đặc biệt là GS. Phan Dương Hiệu, Trưởng Ban chuyên môn của Trường hè, người đã kết nối và tổ chức cả hai sự kiện lớn ASIACRYPT 2016 và Trường hè Mật mã 2022. 

  1. Ngô Bảo Châu cũng gửi lời cảm ơn các đơn vị tài trợ từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin.  

image17.jpg

Jean-Stéphane Dhersin, Phó GĐ phụ trách Quan hệ quốc tế, Viện INMSI thuộc CNRS, Cộng hòa  Pháp phát biểu trong buổi khai mạc Trường hè

Đại diện cho một trong những đơn vị tài trợ - LIA Formath Vietnam, GS. Jean-Stephane Dhersin đã giới thiệu về các hoạt động phối hợp nghiên cứu giữa cộng đồng Toán học và Tin học của hai nước Pháp và Việt Nam, và đặc biệt là thông tin về một Trung tâm nghiên cứu về Toán học và Ứng dụng, phối hợp giữa CNRS, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ được thành lập và chính thức hoạt động vào tháng 1 năm 2023.  Giáo sư Jean-Stephane Dhersin tin tưởng rằng với sự ra đời chính thức của một trung tâm nghiên cứu phối hợp Pháp - Việt, tiếp nối các hoạt động của LIA Formath Vietnam, các hoạt động hợp tác giữa hai nước sẽ được thực hiện một cách có hệ thống và mở rộng hơn nữa. 

image2.jpg

Phan Dương Hiệu, Telecom Paris, Institut Polytechnique de Paris, Pháp - Trưởng Ban Chuyên môn Trường hè phát biểu

Trưởng Ban chuyên môn Trường hè, GS. Phan Dương Hiệu (Telecom Paris, Institut Polytechnique de Paris) giới thiệu chi tiết về các nội dung khoa học sẽ được giảng trong trường hè và cảm ơn các Giáo sư hàng đầu đã nhận lời sang Việt Nam tham gia giảng dạy tại Trường hè. Tại thời điểm cách đây 10 năm trước, cộng đồng nghiên cứu mật mã ở Việt Nam còn khá nhỏ bé, GS. Phan Dương Hiệu bày tỏ sự vui mừng về sự lớn mạnh rất nhanh chóng của cộng đồng nghiên cứu mật mã tại Việt Nam. 

Trường hè năm nay với sự tham gia của rất nhiều nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Đây thực sự là một hoạt động quốc tế lớn, với sự tham gia giảng dạy của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu mật mã. Ban tổ chức hy vọng rằng đây sẽ là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần nâng cao cả về số lượng và chất lượng của các nhóm nghiên cứu mật mã trong nước. 

Trường hè Mật mã sẽ diễn ra từ ngày 24/08/2022 đến ngày 30/08/2022 tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán ở Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ Trường hè, sẽ có một ngày Mật mã trong thực tế - Real World Crypto Day (29/08/2022), nơi sẽ giới thiệu những ứng dụng thực tế nhất của các nghiên cứu Crypto. Đây được coi là bước chuẩn bị để Việt Nam có thể tổ chức hội nghị Real-World Crypto của IACR trong tương lai gần. Tham gia trình bày sẽ có nhiều chuyên gia lớn  như GS. Phong Nguyễn, ENS de Paris (từng đạt giải thưởng Cor Baayen Award dành cho Tài năng trẻ xuất sắc nhất châu Âu); Thái Dương, Google ("hacker mũ cối" Google); Nguyễn Thời Minh Quân, Snapchat (tác giả 0&00 attack); TS. Trọng Nguyễn, Kyber Network. Đặc biệt, trong Ngày Real-World Crypto này, GS Phong Nguyễn (ENS de Paris) sẽ trình bày tổng quan về cuộc lựa chọn 6 năm qua của NIST về các sơ đồ Hậu Lượng Tử (Post Quantum). 

image5.jpg

Giám đốc điều hành VIASM chụp ảnh cùng các Giảng viên Trường hè. Từ trái qua GS. Jian Guo, TS. Nguyen Ngoc Khanh, GS. Phan Dương Hiệu, GS. Damien Stehlé, TS. Nguyen Kim Trong, PGS. Lê Minh Hà

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc và các bài giảng đầu tiên của Trường hè:

image9.jpg

image8.jpg

image14.jpg

Các Học viên làm thủ tục đăng ký tham dự Trường hè

image6.jpg

PGS.TS Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM trò chuyện cùng các giảng viên của Trường hè 

image7.jpg

image15.jpg

Học viên trò chuyện trước giờ khai mạc


image16.jpg

TS.Trịnh Thị Thuý Giang- Phó Giám đốc VIASM chụp ảnh cùng khách mời và nhóm học viên đến từ Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

image12.jpg

Báo cáo mời TS. Nguyễn Kim Trọng (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm học viên đến từ Kyber Network

image4.jpg

Các Giáo sư và học viên trong hội trường Laurent Schwartz trước giờ khai mạc

image3.jpg

Damien Stehlé, ENS Lyon, Pháp giảng bài đầu tiên tại Trường hè

image11.jpg

Jian Guo, Đại học công nghệ Nanyang, Singapore giảng bài phiên buổi chiều