Bài giảng đại chúng “Toán học và nghệ thuật”

Địa điểm: Hội trường 300, Trường ĐH Mỏ Địa Chất, 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Báo cáo viên: GS. Nguyễn Tiến Dũng (Đai học Toulouse, Pháp)

Thời gian: 09:00 - 11:00 Thứ Ba, 03/05/2016

Tóm tắt:

Bài giảng đại chúng: "Toán học và nghệ thuật"
Tưởng nhớ nhà giáo Nguyễn Văn Long
Chú ý thay đổi địa điểm (do địa điểm cũ không đủ chỗ cho nhiều người muốn dự).
Người báo cáo: GS. Nguyễn Tiến Dũng
Thời gian: Sáng ngày Thứ Ba, 03/05/2016. Bắt đầu chính thức từ 9h sáng, nhưng mọi người nên đến sớm hơn để giao lưu và ổn định chỗ ngồi. Bài nói chuyện sẽ kéo dài đến 11h, có nghỉ ở giữa giờ (ai chán có thể về sớm), và có giao lưu sau khi kết thúc.
Địa điểm mới: Hội trường 300, Trường ĐH Mỏ Địa Chất,
18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà nội.
(Ở gần ngã tư Cổ Nhuế)
Đơn vị tổ chức: Sputnik Education phối hợp với VIASM (Viện nghiên cứu cao cấp về toán) và Trường ĐH Mỏ Địa Chất
Nội dung: Bài nói chuyện này sẽ dễ hiểu cho cả học sinh (học sinh cũng được khuyến khích đến dự), và bàn về cả mối quan hệ giữa toán học hiện đại và nghệ thuật hiện đại. Một số điều sẽ được nói đến:
- Cái đẹp trong tự nhiên, trong nghệ thuật và trong toán học
- Những tỷ lệ hoàn hảo
- Dali, Gaudi, v.v. thì liên quan gì đến toán?
- Bach và Mobius?
- Mọi con đường (lát gạch) đều dẫn tới Lisbon
- Pythagoras và những nốt nhạc hài hoà
- Nhà toán học làm thơ con cóc
- Nghệ thuật hiện đại với toán học hiện đại, v.v.
Đăng ký tham dự:
1) Bài giảng đại chúng, miễn phí, học sinh và người lớn đều có thể dự, nhưng cần đăng ký để đảm bảo có chỗ ngồi.
2) Đăng ký có thể gửi qua email về shop@sputnikedu.com, với dòng subject là "Đăng ký dự bài giảng đại chúng", ghi rõ họ tên, cơ quan (nếu có).
3) Chỉ đăng ký nếu gần như chắc chắn sẽ đến dự. Nếu không đi dự được thì xin báo lại qua email để huỷ đăng ký.
4) Có thể đăng ký hộ cho trẻ em, nhưng mỗi người lớn phải tự đăng ký cho mình.
5) Những ai đã đăng ký qua VIASM, chúng tôi sẽ gửi email yêu cầu khẳng định lại một lần nữa.
6) Hội trường có 300 ghế ngồi. Nếu có quá nhiều người đăng ký, hội trường không đủ chỗ chứa thì chúng tôi sẽ thông báo về việc không tiếp tục nhận đăng ký.
Về diễn giả: GS Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1970 ở Hà Nội, trở thành giáo sư đại học tại ĐH Toulouse năm 2002, và được phong thành giáo sư ngoại hạng của Pháp năm 2015. GS Nguyễn Tiến Dũng có nhiều hợp tác với Việt Nam và là đồng sáng lập "Tủ sách Sputnik" (cùng với GS Hà Huy Khoái, GS Đỗ Đức Thái, TS Trần Nam Dũng).