Ngày Hội Toán học mở - MOD 2020 Hà Nội

Thời gian: 08:00 đến 17:00 Ngày 29/11/2020

Địa điểm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Hà Nội

Năm 2020, khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Toán học cung cấp các mô hình và công cụ để giúp chúng ta hiểu, theo dõi và kiểm soát sự lây lan của vi-rút. Toán học cũng được sử dụng để dự báo thời tiết và chuẩn bị ứng phó với thiên tai. Toán học cảnh báo về biến đổi khí hậu và giúp chúng ta dự đoán cũng như giảm thiểu các hậu quả của nó.

Toán học đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức xã hội một cách hiệu quả vì lợi ích của mọi công dân. Toán học giúp tối ưu hóa mạng lưới giao thông và truyền thông, hỗ trợ tạo lập xây dựng và quản lý một cách thông minh các hệ thống y tế, kinh tế và xã hội. Khoa học và toán học có vai trò quan trọng giúp định hướng các chính sách, quyết định để thúc đẩy hòa bình và công bằng xã hội.

Như một ngôn ngữ chung của cả thế giới, Toán học là một phần thiết yếu trong di sản văn hóa của loài người. Toán học hiện diện trong nghệ thuật, âm nhạc và các trò chơi, giúp con người hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Từ những ý tưởng đó, ngày 29/11/2020, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ tổ chức Ngày hội Toán học mở 2020 - Math Open Day 2020 (MOD 2020) tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Hà Nội với chủ đề “Toán học cho một Thế giới tốt đẹp hơn - Mathematics for a better world

Ngày hội Toán học mở 2020 sẽ được tổ chức với 2 phần chính:

  • Phần hoạt động chuyên môn với bài giảng đại chúng.
  • Phần triển lãm và hoạt động trải nghiệm bao gồm các hoạt động trưng bày “Những ô cửa Toán học” và trò chơi trải nghiệm Toán học và Khoa học “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” đến từ các đơn vị: Các trung tâm Toán và khoa học, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội, các trường đại học, đơn vị công nghệ và một số đơn vị xuất bản và phát hành sách.

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về Toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học, cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng. Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông được thể hiện những thành quả toán học của chính mình và giao lưu với các nhà toán học.

Cùng với sự hỗ trợ và phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán xin được thông báo và kính đề nghị Nhà trường gửi thông tin để các cán bộ, giáo viên, các em học sinh và phụ huynh được biết và đăng ký tham dự Ngày hội Toán học mở 2020 (có chương  trình chi tiết kèm theo).

Thời gian: 8h00-17h00, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Địa điểm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Hà Nội -  334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thông tin chi tiết tại:

Website: https://viasm.edu.vn/hdkh/mod2020

Facebook: https://www.facebook.com/viasmmod/

Đăng ký tham dự: Hạn đăng ký: 15/11/2020

  • Đối với cá nhân: http://bit.do/DKMOD-Canhan
  • Đối với tập thể: http://bit.do/DKMOD-Tapthe