NGÀY HỘI TOÁN HỌC MỞ NĂM 2021 (MATH OPEN DAY 2021)

Thời gian: 08:00 đến 17:00 Ngày 18/04/2021

Địa điểm: Tổ chức Giáo dục FPT, Khu đô thị FPT City, P. Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Chủ đề: “TOÁN HỌC CHO MỘT THẾ GIỚI TỐT ĐẸP HƠN” 

Năm 2020 và 2021, khi thế giới đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, Toán học cung cấp các mô hình và công cụ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và theo dõi,  kiểm soát được sự lây lan của vi-rút. Toán học cũng được sử dụng trong dự báo thời tiết và ứng phó với thiên tai. Toán học cảnh báo về biến đổi khí hậu và giúp chúng ta dự đoán cũng như giảm thiểu các hậu quả của nó. 

Toán học đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức xã hội một cách hiệu quả vì lợi ích của mọi công dân. Toán học giúp tối ưu hóa mạng lưới giao thông và truyền thông, hỗ trợ tạo lập xây dựng và quản lý một cách thông minh các hệ thống y tế, kinh tế và xã hội. Khoa học và toán học có vai trò quan trọng giúp định hướng các chính sách, quyết định để thúc đẩy hòa bình và công bằng xã hội.

 “...Toán học, với những ứng dụng kỹ thuật đa dạng giờ đây đã trở thành nền tảng cho tất cả mọi mặt của cuộc sống. Cùng với các thuật toán, Toán học là chìa khóa trong trí tuệ nhân tạo và các công nghệ có tính đột phá - và, trong khi chúng ta đang phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, chúng ta lại cần phải nhắc đến vai trò của Toán học trong việc ứng phó với các thách thức của thời đại….” Đó là lời phát biểu của Bà Audrey Azoulay,  Tổng giám đốc tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc. 

Toán học là một phần thiết yếu trong di sản văn hóa của loài người. Toán học hiện diện trong nghệ thuật, âm nhạc và các trò chơi, giúp con người hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. 

Toán học đã và đang giúp thế giới tốt đẹp hơn! 

Đơn vị bảo trợ chuyên môn: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đơn vị tổ chức: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở Giáo dục đào tạo Đà Nẵng, Tổ chức Giáo dục FPT. 

Mục đích chương trình:

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động mở về Toán học và STEM nói chung nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học,  nhà giáo dục cùng nhau thưởng thức những chiều sâu văn hóa và vẻ đẹp của Toán học thông qua các trò chơi, hoạt động trải nghiệm -sáng tạo, thực hành, các cuộc tọa đàm, đối thoại, bài giảng đại chúng….  Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả Toán học của mình và giao lưu với những gương mặt trẻ tài năng, các nhà khoa học nổi tiếng.