Seminar Thống kê Ứng dụng T3.2022

Tính toán Bayes với phần mềm WINBUGS

30/3/2022

TS. Đỗ Văn Cường

Tính toán Bayes với phần mềm WINBUGS (tiếp theo)

TS. Đỗ Văn Cường , Đại học Bách Khoa

Email: cuong.dovan@hust.edu.vn

Tính toán Bayes là một bước quan trọng trong phân tích thống kê theo trường phái Bayes. Chúng ta thường chỉ biết dạng hàm nhân của phân phối hậu nghiệm mà không tính được hằng số chuẩn hóa. Khó khăn gặp phải khi làm tính toán Bayes là từ hàm nhân của phân phối hậu nghiệm chúng ta phải tính toán được các số đặc trưng của phân phối đó để có được các số ước lượng. Về mặt lý thuyết thì người ta luôn có thể sinh ra một mẫu ngẫu nhiên tuân theo phân phối nào đó mà không cần biết hằng số chuẩn hóa. Gibbs Sampling là một kỹ thuật như vậy. Báo cáo này giới thiệu phần mềm WINBUGS (BUGS: Bayesian Using Gibbs Sampling) để thực hiện các tính toán Bayes trong một số bài toán thống kê cơ bản như: ước lượng tham số, hồi quy tuyến tính.