Bài giảng đại chúng “Vũ trụ trong chiếc nón”

Địa điểm: Tầng 9 Thư viện Tạ Quang Bửu

Báo cáo viên: GS. Darriulat

Tóm tắt:

Thứ tư 18/7/2012, tại Viện nghiên cứu cao cấp về toán, GS. Darriulat sẽ đọc bài giảng có nhan đề “Vũ trụ trong chiếc nón“.

Đây là bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng Khoa học thưởng thức do Viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức. Đây là chuỗi bài giảng dành cho đối tượng bao gồm những người có kiên thức chung về khoa học, nhưng không nhất thiết có hiểu biết chuyên môn sâu trong lĩnh vực của bài giảng. Diễn giả là những nhà khoa học hàng đầu, có liên quan trực tiếp tới những vấn đề nóng hổi và những tiến bộ gần đây nhất trong lĩnh vực được đề cập tới trong bài giảng.

Sự kiện làm rung chuyển thế giới khoa học trong đầu tháng bảy 2012 vừa qua là công bố của hai nhóm thực nghiệm tại Viện nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) về hạt boson Higgs. Loại hạt này cho phép giải thích cơ chế sinh ra khối lượng của các hạt cơ bản trong Mô hình chuẩn. Sự tồn tại của hạt Higgs được đưa ra như một giả thuyết lý thuyết từ những năm 1960. Nó đã là đối tượng của một cuộc săn đuổi kéo dài gần 50 năm và là một trong những lý do chính cho việc xây dựng máy gia tốc đối chùm hadron khổng lồ (LHC) ở CERN.

GS. Darriulat sống và làm việc ở Hà nội từ nhiều năm. Trước khi sang Việt nam, ông làm việc ở CERN với cương vị Giám đốc nghiên cứu. Ông là phát ngôn viên của nhóm thực nghiêm UA2 mà kết quả nghiên cứu đã dẫn tới sự phát hiện ra boson W và Z chuyên trở lực tương tác yếu trong những năm 80.

Bài giảng của GS. Darriulat bắt đầu lúc 14:00 ngày 18/7/2012 tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Phòng 923, tầng 9 Thư viện Tạ Quang Bửu, số 1 Đại Cồ Việt, Hà nội.

Để tiện cho việc bố trí hội trường, đề nghị những quí vị dự kiến tới nghe bài giảng của GS. Darriulat đăng ký qua email trước ngày thứ hai 16/7/2012.

Email liên hệ: chinhbv@viasm.edu.vn