Đưa Ngày hội Toán học mở - Math Open Day về miền Tây

Ngày 4/10 tới đây, lần đầu tiên Ngày hội Toán học mở được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giúp người yêu Toán tiếp cận bộ môn này một cách gần gũi thông qua các bài giảng và hoạt động trải nghiệm lí thú. Đặc biệt, GS Ngô Bảo Châu sẽ có bài giảng đại chúng về Toán cho tất cả những người tham dự ở mọi lứa tuổi. 

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD) là một chuỗi các hoạt động mở về Toán được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà Toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán học. MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của VIASM nhằm chào mừng Ngày Toán học Thế giới 14/3 hàng năm (International Mathematics Day - IDM).

mod2020-1.jpg

Ngày hội Toán học mở Cần Thơ 2020 với chủ đề Mathematics is Everywhere sẽ diễn ra tại Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ

Sau hành trình 6 năm liên tiếp tổ chức tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quy Nhơn, năm 2020, Ngày hội Toán học mở được chính thức đưa về thủ phủ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Mathematics is Everywhere” (Toán học ở khắp mọi nơi). Với sự tham gia tổ chức của Tổ chức Giáo dục FPT và Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ, Chương trình diễn ra trọn vẹn trong ngày 4/10 tại khuôn viên Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ, hứa hẹn mang đến nhiều hoạt động hữu ích đối với những người quan tâm tới Toán học. 

Cấu trúc của MOD Cần Thơ 2020 được giữ nguyên với 2 phần chính: Hoạt động chuyên môn và Hoạt động trải nghiệm. Phần hoạt động chuyên môn bao gồm 3 bài giảng của các Nhà khoa học uy tín của Việt Nam về các chủ đề đặc biệt được thiết kế dành riêng cho từng đối tượng đặc thù. Mở đầu là bài nói chuyện của GS. Ngô Bảo Châu với chủ đề “Toán học từ cổ điển đến hiện đại” dành cho đối tượng nghe đại chúng: từ các em nhỏ tới người lớn có yêu thích hay hứng thú về Toán. Bài giảng của GS. Đỗ Đức Thái với chủ đề “Dạy học phát triển năng lực toán học theo Chương trình môn Toán mới: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” được thiết kế đặc biệt dành cho các thầy cô giáo dạy Toán phổ thông, các cán bộ quản lý giáo dục và sinh viên ngành sư phạm Toán. Song song đó, bài giảng của TS. Đỗ Thanh Hà với nội dung “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống: Hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua dữ liệu hình ảnh” dự kiến thu hút sự quan tâm của các học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê tìm hiểu về ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. 

Ngô Bảo Châu sẽ có bài giảng đại chúng với chủ đề gần gũi, phù hợp cho người tham dự mọi lứa tuổi

Không chỉ gói gọn trong các bài giảng, Ngày hội Toán học Mở Cần Thơ 2020 còn có chuỗi hoạt động trải nghiệm Toán học bao gồm các hoạt động triển lãm, trưng bày và các trò chơi trải nghiệm đến từ các đơn vị phối hợp trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Nếu những bài giảng của các Nhà khoa học mang lại cho người nghe những hiểu biết về vẻ đẹp của Toán học lý thuyết cũng như những ứng dụng của Toán học trong cuộc sống; thì hoạt động tại khu trải nghiệm của ngày hội là nơi để người tham dự biết được ứng dụng thực tế của bộ môn này, từ đó phần nào giúp Toán học được nhìn dưới góc nhìn đời sống, chân thực và gần gũi hơn.

Ông Nguyễn Xuân Phong –Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, Đại diện Ban Tổ chức chương trình chia sẻ: “Ngày hội Toán học mở 2020 là cách thức tiếp cận từ bình dân đến hàn lâm dành cho đầy đủ các lứa tuổi. Trong ngày hội, Toán học không chỉ xuất hiện bằng hình thức học thuật mà người tham dự còn được tiếp cận với các ứng dụng của Toán học trong đời sống, từ đó hiểu rõ hơn Toán học làm được gì và người học Toán thực tế có thể làm được gì với chuyên môn của mình. Người yêu Toán hay chưa yêu Toán đều có thể tìm thấy nội dung lý thú về Toán học ở chương trình. Mang Ngày hội Toán học mở 2020 đầu tiên về với Đồng bằng Sông Cửu Long, Tổ chức Giáo dục FPT hy vọng đây là nơi tiếp lửa đam mê cho người yêu Toán cũng như nhen nhóm tình yêu bộ môn này ở nhiều bạn trẻ miền Tây, góp phần phát triển phong trào học Toán tại khu vực trọng yếu này của đất nước”.

Không gian rộng rãi xanh mát và phù hợp với các chủ đề học thuật và trải nghiệm của Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ

Một số hình ảnh Ngày hội Toán học mở - MOD các năm trước:

mod-mien-trung-12.JPG

mod-mien-trung-9.JPG

mod-mientrung-10.JPG

mod.JPG

mod7.JPG

mod3.JPG