Chương trình Học bổng 3 năm của Trường Sư phạm Paris (Ecole Normale Supérieure) dành riêng cho sinh viên Việt Nam

I. Giới thiệu về trường ENS

Trường Sư Phạm Paris (Ecole normale supérieure, ENS) nổi tiếng là Trường đại học đào tạo các sinh viên xuất sắc và có những labo nghiên cứu phát triển nhất của Pháp. Nhiều sinh viên của trường sau này trở thành cách nhà khoa học lớn, với 13 giải Nobel và 10 giải thưởng Fields (http://www.ens.fr/a-propos/l-ecole/article/distinctions?lang=en), trong đó có GS Ngô Bảo Châu. Điều đặc biệt là qui mô của trường rất nhỏ, mỗi khoa Toán hay khoa Khoa học máy tính của trường chỉ có trên dưới 10 sinh viên mỗi khoá. Chính do vậy mà việc xét tuyển vào trường có yêu cầu rất khắt khe (lưu ý là sinh viên thi vào trường là đã qua 2 năm dự bị hoặc 2 năm đầu đại học, nên sẽ bắt đầu học ở Trường từ năm thứ 3).

Từ trước tới nay, trường có hình thức tuyển sinh cho SV nước ngoài theo cách sau: Tháng 2 nhận hồ sơ của sinh viên. Sau đó, tháng 3-4 sẽ thông báo những được qua vòng 1. Những sinh viên này sau đó, tháng 5-6 sẽ sang trường để thi (gồm thi viết và thi vấn đáp). Nếu SV đỗ thì sẽ theo học năm thứ 3 bắt đầu từ tháng 9 năm đó.

Hình thức thi tuyển này có một tính chất là sinh viên phải sang tận trường thi (chi phí tự túc) và số lượng sinh viên đỗ rất ít (thường là nhận 2 sinh viên nước ngoài từ tất cả các nước dự thi).

II. Chương trình tuyển sinh dành cho sinh viên Việt Nam

Năm 2017, theo thoả thuận Hợp tác giữa Trường ENS và Việt Nam, trường ENS và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) xây dựng quy chế để tuyển thẳng sinh viên Việt nam như sau:

- Mỗi năm sẽ dành một suất học bổng ngành Toán và một suất học bổng ngành Khoa học máy tính cho sinh viên Việt nam (nếu có sinh viên đạt tiêu chuẩn của Trường). Mỗi suất học bổng kéo dài 3 năm để sinh viên theo học Đại học năm thứ 3 (License 3) và hai năm Cao học (Master 1 và Master 2). (Sau đó khả năng để sinh viên có thể xin học bổng làm tiến sĩ là rất cao).

- Việc tuyển chọn chủ yếu dựa trên sự đánh giá của phía Việt Nam với ban Toán do GS. Ngô Bảo Châu phụ trách và ban Khoa học máy tính do PGS. Phan Thị Hà Dương phụ trách.

- Do việc học tại ENS có yêu cầu cao và học chủ yếu bằng tiếng Pháp nên những sinh viên được chọn cần có thời gian chuẩn bị một năm.

Lịch cụ thể cho việc lựa chọn năm nay như sau.

1) Hạn nộp hồ sơ : 15 tháng 6 năm 2017.
Hồ sơ gửi về: Viện nghiên cứu cao cấp về Toán,
(Ghi rõ: Hồ sơ xét tuyển vào ENS) theo địa chỉ email: 

ensprogram@viasm.edu.vn
(Địa chỉ: Tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu,
ĐH Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3623 1542 - Fax: (04) 3623 1543)

2) Xét tuyển:
Công bố kết quả sơ chọn theo hồ sơ: 15 tháng 8 năm 2017 (mỗi ban Toán và KHMT chọn tối đa 5 ứng cứ viên)

Bài thi viết do ENS đề nghị : đầu tháng 9, để từ 5 sinh viên chọn ra 3 sinh viên tốt nhất.

Bài thi vấn đáp do hội đồng chung giữa ENS và Việt nam cùng tổ chức trực tuyến (bằng hình thức skype): giữa tháng 9 năm 2017.

Kết quả chọn lựa : cuối tháng 9 năm 2017

Vào học tại ENS : đầu tháng 9 năm 2018
(Trong thời gian từ tháng 9/ 2017 đến hè 2018, sinh viên tiếp tục học tại Việt Nam và chuẩn bị về ngoại ngữ và kiến thức để sang học tại ENS).

3) Đối tượng dự tuyển : sinh viên năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 có kết quả học tập xuất sắc.
Hồ sơ : CV + Kết quả học tập + Thư bày tỏ nguyện vọng + 3 thư giới thiệu.


Để biết thêm thông tin chi tiết, có thể viết mail đến:

Ngô Bảo Châu
email: ngobaochau@viasm.edu.vn
Phan Dương Hiệu
email: duong-hieu.phan@unilim.fr
Phan Thị Hà Dương
email: phanhaduong@math.ac.vn