Giải thưởng Fields năm 2014

Sáng 13/8/2014, Giải thưởng Fields năm 2014 đã được trao cho 4 nhà toán học sau đây tại Đại hội Toán học Thế giới năm 2014 đang diễn ra tại Hàn Quốc.

1. Artur Avila, Quốc tịch Pháp và Brazil, Giáo sư tại Instituto Nacional de Matemática Pura e Aplicada và tại CNRS vì những cống hiến cho Hệ động lực, Giải tích và những kết quả mang tính quyết định để giải những bài toán mở trong một thời gian dài.

Sinh ở Brazil năm 1979, Artur Avila còn mang quốc tịch Pháp. Anh nhận bằng Tiến sĩ năm 2001 từ Instituto Nacional de Matematica Pura e Aplicada (IMPA) tại Rio de Janeiro, dưới sự hướng dẫn của Welington de Melo. Anh đã nhận các giải thưởng sau: the Salem Prize (2006), the European Mathematical Society Prize (2008), the Grand Prix Jacques Herbrand of the French Academy of Sciences (2009), the Michael Brin Prize (2011), the Premio of the Sociedade Brasileira de Matematica (2013) và the TWAS Prize in Mathematics (2013) of the World Academy of Sciences.

2. Manjul Bhargava, ĐH Princeton, Mỹ vì tài năng xuất chúng trong Lý thuyết số.

Sinh năm 1974 ở Canada, Manjul Bhargava lớn lên ở Mỹ và trải qua nhiều thời gian ở Ấn Độ. Anh nhận bằng tiến sĩ năm 2001 ở Đại học Princeton, dưới sự hướng dẫn của Andrew Wiles. Bhargava trở thành giáo sư ở ĐH Princeton năm 2003. Anh đã nhận các giải thưởng sau: the Merten M. Hasse Prize of the Mathematical Association of America (2003), the Blumenthal Award for the Advancement of Research in Pure Mathematics (2005), the SASTRA Ramanujan Prize (2005), the Cole Prize in Number Theory of the American Mathematical Society (2008), the Fermat Prize (2011) và the Infosys Prize (2012).

3. Martin Hairer, người Áo, giáo sư tại University of Warwick vì những nghiên cứu mang tính đột phá trong phương trình đạo hàm riêng ngẫu nhiên bằng cách tạo ra một lý thuyết mới là công cụ để tấn công các bài toán khó hiện nay.

Sinh năm 1975, Martin Hairer là công dân Áo. Năm 2001, anh nhận bằng Tiến sĩ Vật lí tại University of Geneva, dưới sự hướng dẫn của Jean-Pierre Eckmann. Các giải thưởng anh từng nhận là the Whitehead Prize of the London Mathematical Society (2008), the Philip Leverhulme Prize (2008), the Wolfson Research Merit Award of the Royal Society (2009), the Fermat Prize (2013) và the Frohlich Prize of the London Mathematical Society (2014).

4. Maryam Mirzakhani, người Iran, giáo sư ĐH Stanford, Mỹ vì những cống hiến cho Hình học và Hệ động lực.

Maryam Mirzakhani – Nhà toán học nữ đầu tiên được nhận Giải thưởng Fields.

Sinh năm 1977 tại Tehran, Iran, Maryam Mirzakhani nhận bằng Tiến sĩ năm 2004 tại ĐH Harvard dưới sự hướng dẫn của Curtis McMullen. Các giải thưởng mà chị từng nhận là 2009 Blumenthal Award for the Advancement of Research in Pure Mathematics và the 2013 Satter Prize of the American Mathematical Society. Maryam Mirzakhan là nhà Toán học nữ đầu tiên trên thế giới và là người Iran đầu tiên đạt Giải thưởng Fields.

Nguồn: Diễn đàn toán học