GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Big Data của Vingroup

GS Vũ Hà Văn - thành viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) được mời làm Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Instiute of Big Data). Viện này do Tập đoàn Vingroup thành lập vào chiều 21.8

gsvuhavan.jpg

Tại hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 do Bộ Khoa học công nghệ tổ chức sáng 21.8, GS Vũ Hà Văn đã giới thiệu Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Instiute of Big Data), do Tập đoàn Vingroup thành lập, nơi mà ông vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc khoa học.
Theo GS Vũ Hà Văn, Viện Big Data trực thuộc VinTech với các chức năng nhiệm vụ chính gồm: Nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn ngành Dữ liệu lớn như học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (Al)…; đào tạo một lớp trí thức mới, có kiến thức cao, năng động và độc lập, kết hợp giảng dạy với Trường đại học VinUni; đầu tư, đẩy mạnh các phát triển khoa học có tính ứng dụng.
Ngoài những nhiệm vụ trên, từ tháng 1.1.2019, Quỹ phát triển khoa học công nghệ trực thuộc viện Viện Big Data sẽ đi vào hoạt động.
GS Vũ Hà Văn chia sẻ: “Mục đích của quỹ là hỗ trợ các trường đại học, các viện nghiên cứu triển khai những đề tài có ích cho xã hội. Chúng tôi có thể đảm bảo mức lương cao nhất có thể cho người nghiên cứu và nghiên cứu sinh đảm bảo cho cuộc sống. Để thực hiện chương này, Quỹ được Tập đoàn Vingroup đầu tư 1.000 tỉ đồng trong vòng 3 năm nhằm tạo ra thay đổi trong đời sống khoa học của Việt Nam”.
GS Vũ Hà Văn là một trong những nhà toán học hàng đầu thế giới nghiên cứu về xác suất thống kê và lý thuyết cộng tính số…GS Vũ Hà Văn từng làm việc tại ĐH California, ĐH Rutgers, GS thỉnh giảng tại ĐH Tổng hợp Paris và hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Yale, Mỹ. Trong cộng đồng nhà toán học người Việt trong và ngoài nước, GS Vũ Hà Văn rất nổi tiếng bởi ngoài GS Ngô Bảo Châu (đạt giải Fields) mới chỉ có ông đạt được các giải thưởng quôc tế danh tiếng trong lĩnh vực toán học như giải Polya năm 2008, giải Fulkerson năm 2012.
Tại Việt Nam, từ năm 2011, ông tham gia Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) - nơi mà GS Ngô Bảo Châu là Giám đốc khoa học.
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chúc mừng GS Vũ Hà Văn - thành viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) được mời làm Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Instiute of Big Data)