Ngày 19 tháng 4 năm 2021, tại Công viên phần mềm…, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain cho cơ quan nhà nước và doanh nghiệp” nhằm chia sẻ, trao đổi các giải pháp công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, góp phần xây thành phố thông minh tại thành phố Đà nẵng. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ các doanh nghiệp, giảng viên các trường đại học và phòng ban của sở Thông tin và truyền thông.

Bài giảng của PGS.TS Đức (David) Trần, một Giáo sư hàng đầu ngành Khoa học Máy tính - Đại học Massachusetts, Mỹ chia sẻ về ứng dụng công nghệ Blockchain, đây được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Khi nói đến blockchain (chuỗi khối), nhiều người nghĩ ngay đến đồng tiền ảo bitcoin và đồng nhất blockchain với tiền ảo và khi thảo luận về chuyển đổi số, người ta thường nói nhiều về AI (trí tuệ nhân tạo). Tuy nhiên, theo PGS. David Trần, công nghệ blockchain có thể coi như là một bước tiến về công nghệ thứ hai chỉ sau sự ra đời của internet, với tiềm năng ứng dụng rất lớn.  Và Việt Nam, nếu biết nắm bắt cơ hội có thể trở thành một trong những nước đi đầu trong việc áp dụng công nghệ blockchain cho Chính phủ và doanh nghiệp.

Lược đi các chi tiết kỹ thuật, có thể hiểu một cách đơn giản blockchain là một công nghệ tính toán giúp lưu trữ và giao dịch với thông tin, đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối. Khi thực hiện một giao dịch, cách làm truyền thống là thông qua một trung gian, tuy có những định chế để đảm bảo sự an toàn nhưng vẫn có độ rủi ro nhất định chủ yếu do sự can thiệp của con người. Công nghệ blockchain gắn kết nhiều máy tính, tự động phối hợp để đảm bảo sự ổn định và không sai sót. AI và blockchain có thể coi như là một “cặp đôi hoàn hảo” - nếu như AI là bộ não giúp phân tích và ra quyết định trên cơ sở các dữ liệu thu thập được thì blockchain giúp quản lý dữ liệu một cách an toàn, hiệu quả và không bị sai sót.

Báo cáo của PGS. David Trần giới thiệu về các ví dụ ứng dụng công nghệ blockchain của các quốc gia tiên phong như Estonia, Mỹ và đặc biệt là Trung Quốc. Ngày 24/10/2019, Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một buổi học tập với sự tham dự của cả Tổng bí thư Tập Cận Bình và toàn bộ thành viên Bộ Chính trị về “Hiện trạng và xu hướng phát triển công nghệ blockchain”. Trung Quốc là nước đi đầu trong việc phát triển blockchain, và ước tính đến năm 2030, tổng giá trị GDP từ blockchain của Trung Quốc và Mỹ lần lượt là xấp xỉ 440,4 tỉ USD và 407,2  tỉ USD.

Ở Việt Nam, công nghệ blockchain đã bắt đầu được áp dụng. Từ năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thông báo sẽ áp dụng công nghệ blockchain để xây dựng chính phủ điện tử. Tháng 9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt nền tảng chuỗi khối akaChain do FPT phát triển. Cuối năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt đầu việc lưu trữ văn bằng quốc gia trên blockchain. Mặc dù vậy, công nghệ blockchain với những tiềm năng rất lớn vẫn cần được khai thác và áp dụng một cách mạnh mẽ hơn và Việt Nam, với nguồn nhân lực về Toán và CNTT khá lớn có thể phát triển để trở thành một trong 10 quốc gia hàng đầu ứng dụng công nghệ blockchain.

Tại hội thảo, Sở TT&TT Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán về Chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ triển khai Đề án C

kyketdn-1.jpg

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - TP Đà Nẵng và Ông Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Các bài viết về hội thảo: