Khóa tập huấn giảng viên khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022: “Thống kê hiện đại với phần mềm thống kê R”

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp với Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng tổ chức Khóa bồi dưỡng cho giảng viên khu vực miền Trung năm 2022 chuyên đề về “Thống kê hiện đại với phần mềm thống kê R” cho gần 80 giảng viên, nghiên cứu viên, nhà quản lý các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu ở khu vực miền Trung. Đây là hoạt động triển khai kế hoạch năm 2022 của “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030”.

z4417974423641_e7b551667dbadb9c2b6f1f551809a0b3.jpg

Khóa học được diễn ra trong thời gian 4 ngày, ngày 26/11 học trực tuyến, từ ngày 02 – 04/12/2022 tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng. Trong thời gian 4 ngày, các giảng viên TS. Đỗ Văn Cường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; TS. Tôn Thất Tú & PGS.TS. Lê Văn Dũng, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng; TS. Ngô Thị Thanh Nga & TS. Nguyễn Thị Nhung, Trường Đại học Thăng Long đã giảng dạy, bồi dưỡng các nội dung về: Thống kê suy luận cho dữ liệu; mô hình Hồi quy tuyến tính; lý thuyết ứng đáp câu hỏi IRT; phân tích thành phần chính  và ứng dụng để phân tích các bảng dữ liệu có kích thước lớn bằng phần mềm R.

z4417974830918_524c255a672173f3da25480246c74bb3.jpg

Khóa bồi dưỡng nhằm trang bị và củng cố các kiến thức cơ bản về thống kê và vận dụng phần mềm R để phân tích, xử lý dữ liệu, trong đó đặc biệt chú ý đến kỹ thuật sử dụng thư viện tidyverse và các gói lệnh để thiết kế bảng, biểu đồ phản ánh một cách sinh động các đặc điểm thống kê của mẫu, giải quyết các vấn đề về kiểm định, hồi quy, phân tích thành phần chính, việc diễn giải các kết quả thu được khi chạy phần mềm và nhận biết các sai lầm thường gặp. Bên cạnh đó, các học viên của khóa học cũng được hướng dẫn thực hành xử lý số liệu thực tế bằng phần mềm thống kê R qua dự án cụ thể.

Ngoài các chuyên đề trên, học viên còn được thực hành trực tiếp trên máy tính, làm việc nhóm để hoàn thành dự án được giao. Cuối khóa học, học viên hoàn thiện báo cáo dự án và được đánh giá kết quả học tập, được trao Chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cấp.