Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin

Chiều ngày 14/6/2021, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán  (VIASM) và Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, đặc biệt là các xu hướng công nghệ mới. Tham dự Lễ ký kết, về phía VIASM có GS. TSKH. Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học, PGS. TS. Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành; TS. Trịnh Thị Thúy Giang - Phó Giám đốc, GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu cùng các nhà khoa học là cộng tác viên của VIASM, về phía Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin có Ông Trương Gia Bình –  Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA (tham dự trực tuyến), Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng thư ký VINASA.

 vinasa1.JPG

 

Với mục đích cộng hưởng thế mạnh của mỗi bên, VIASM và VINASA mong muốn tạo ra những cách thức hợp tác hiệu quả vừa vì sự phát triển của mỗi bên và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Trong thời gian  tới, VIASM và VINASA sẽ phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động nghiên cứu, đào tạo nhân lực, tư vấn chính sách nhằm thúc đẩy phát triển Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp ở Việt Nam, thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động chuyên môn: hội nghị, hội thảo, diễn đàn, seminar… gắn kết Trường/Viện - Nhà nước - Doanh nghiệp về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp. Ở tầm nhìn dài hạn và các mục tiêu cụ thể, hai bên dự kiến sẽ phối hợp xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo công nghệ số: trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu (Data Science, Big Data), Internet Vạn vật (IoT/IIoT), Điện toán đám mây (Cloud), Blockchain, Mật mã và An toàn an ninh mạng (Cryptography and Cyber security),… nhằm mục tiêu  phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao cho ngành CNTT Việt Nam nói chung và Doanh nghiệp Hội viên VINASA nói riêng.  VIASM và VINASA sẽ hợp tác xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo, chương trình truyền thông nhằm phổ biến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, và các xu thế ứng dụng phát triển công nghệ mới cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. 

 vinasa2.jpg

Với tư cách là người sẽ trực tiếp tham gia điều phối các công việc, GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - Giám đốc phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu, VIASM, đã trình bày các nội dung và công việc cần triển khai về Công nghệ số cho Doanh nghiệp trong đó nêu rõ những khoá học mà hợp tác này hướng đến sẽ gồm: Chuyển đổi số cơ bản, chuyển đổi số chuyên sâu, công nghệ số cơ bản (cho lãnh đạo), công nghệ số nâng cao, sau đó là AI và khoa học dữ liệu cơ bản, khoa học dữ liệu nâng cao, Phân tích kinh doanh”. 

Hai bên cùng thống nhất tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác. 

 vinasa3.JPG

Trong Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt tháng 12/2020 (VIASM là đơn vị  thường trực điều phối triển khai Chương trình), Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu là một trong 5 hướng nghiên cứu chủ đạo về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp. Bên cạnh đó, các vấn đề trong ứng dụng về tối ưu hóa (vận trù học) cũng được thảo luận sôi nổi. Sự hợp tác giữa VIASM và VINASA sẽ góp phần tăng cường gắn kết giữa Trường/Viện - Nhà nước và Doanh nghiệp trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, đặc biệt là các xu hướng công nghệ mới. Đồng thời thông qua hợp tác này góp phần đào tạo, phổ biến, nâng cao nhận thức của cơ quan, doanh nghiệp, và cộng đồng về chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.