Ngày hội Toán học mở Đồng Nai năm 2023

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Toán học (14/3) , Ngày hội Toán học mở lần thứ 9 (Math Open Day - MOD) với chủ đề Toán học cho mọi người - Mathematics for Everyone đã lần đầu được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai vào ngày 11/3/2023.

Ngày hội được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Đồng Nai đồng tổ chức. Ngày hội đã thu hút được sự tham dự của gần 2000 học sinh, phụ huynh, giáo viên từ các trường THCS, THPT tại tỉnh Đồng Nai.

1.jpg

Tham dự Lễ khai mạc MOD Đồng Nai 2023 có PGS.TS. Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM; Ông Đỗ Chánh Quang – Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố; Ông Võ Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai; Ông Trần Công Nghị - Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Tham dự và giảng bài cho các hoạt động chuyên môn: PGS.TS. Ngô Hoàng Long - Phó trưởng Khoa Toán-Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Ông Kiều Huy Hòa, Giám đốc Chương trình Khan Academy Việt Nam; Đại diện các đơn vị phối hợp nội dung của Ngày hội: Trường quốc tế song ngữ Horizon, TP Hồ Chí Minh; Học viện Sáng tạo S3, Hà Nội; Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP Hồ Chí Minh; Vietnam Origami Group, TP. Hồ Chí Minh; Trung tâm Toán Trí tuệ SUPEBRAIN.

2.jpgCác đại biểu tham dự Khai mạc MOD Đồng Nai 2023

Phát biểu khai mạc Ngày hội Toán học mở, PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức địa phương, các đơn vị phối hợp nội dung và các đại biểu, thầy cô giáo cũng như phụ huynh, học sinh đã tới tham dự Ngày hội. Ông cho biết MOD là hoạt động được VIASM tổ chức thường niên từ năm 2015. Ngày hội mang tinh thần không chỉ toán học thuần túy mà còn là Toán học trong các ứng dụng của nhiều ngành khoa học, lĩnh vực khác của cuộc sống.

3.jpg

PGS.TS. Lê Minh Hà phát biểu khai mạc MOD Đồng Nai 2023

Ngay sau Lễ khai mạc, gần 2000 học sinh, phụ huynh và giáo viên tham gia Trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” tại sân trường Trường THCS Ngô Quyền: Báo cáo chuyên đề, Rung chuông vàng, Triển lãm và các trò chơi Toán học.

4.jpg

Cuộc thi “Rung chuông vàng”

Diễn ra song song với hoạt động trải nghiệm, Khoá bồi dưỡng Giảng dạy mạch Thống kê - Xác suất theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT do PGS. TS Ngô Hoàng Long, Phó Trưởng khoa Toán - Tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trình bày. Khóa bồi dưỡng dành diễn ra trong 1 ngày  sự tham gia của gần 300 Giáo viên THPT môn Toán, cán bộ quản lý chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đồng Nai.

5.jpg PGS.TS. Ngô Hoàng Long - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Bài giảng chuyên đề Hỗ trợ giáo viên, Nhà trường sử dụng và vận hành Trường học mở trên nền tảng Khan Academy do Ông Kiều Huy Hòa, Giám đốc Chương trình Khan Academy Việt Nam và Bà Lê Thị Hải Thanh, Trưởng nhóm hỗ trợ Nhà trường, Chương trình Khan Academy Việt Nam trình bày vào buổi chiều ngày 11/3/2023. Bài giảng với sự tham gia của gần 300 đại biểu là Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Long Khánh; Chuyên viên khối TH và THCS của PGD&ĐT TP Long Khánh; Giáo viên TH và Giáo viên môn Toán cấp THCS của thành phố Long Khánh; Lãnh đạo, chuyên viên của các phòng GD&ĐT khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

6.jpgÔng Kiều Huy Hòa và Bà Lê Thị Hải Thanh cùng một số đại biểu tham dự Bài giảng

Tham dự và phát biểu khai mạc Bài giảng, TS. Trịnh Thị Thúy Giang, Phó Giám đốc VIASM đánh giá cao tính ứng dụng của kho học liệu về Toán nói chung và mạch xác suất thống kê và xác suất nói riêng trên nền tảng Khan Academy - đã được tổ chức The Vietnam Foundation Việt hóa. Cũng theo TS. Trịnh Thị Thúy Giang, Khan Academy không chỉ là nguồn học liệu chuẩn quốc tế phong phú dành cho giáo viên, học sinh. Nền tảng Khan Academy còn giúp nhà trường và giáo viên quản lý tiến độ học tập của Học sinh một cách dễ dàng. Hiện môn Toán trong chương trình Khan Academy Tiếng Việt được VIASM giới thiệu các chuyên gia uy tín hỗ trợ về chuyên môn.

7.jpg

Các đại biểu và Ban tổ chức chụp ảnh tại MOD Đồng Nai 2023

Một số hình ảnh MOD Đồng Nai:

8.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg

12.jpgCông bố kết quả cuộc thi Rung chuông vàng

13.jpg

14.jpg

15.jpg

16.jpg