Chương trình học bổng Tiến sĩ dành cho nhà khoa học nữ tại Đại học Nara Women University (Nhật Bản) trong khuôn khổ hợp tác với VIASM

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trân trọng thông báo chương trình tuyển sinh học bổng Tiến sĩ dành cho nhà khoa học nữ tại Đại học Nara Women University (NWU), Nhật Bản) năm 2024 trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác như sau:

I. Giới thiệu về Đại học NWU, Nhật Bản

Đại học Nara Women University (NWU) là trường đại học nữ sinh quốc gia tại thành phố Nara, Nhật Bản. Kể từ khi thành lập vào năm 1908, trường đào tạo khoảng 2.500 sinh viên mỗi năm và nổi tiếng tại Nhật Bản về chất lượng đào tạo.

Với mục tiêu khuyến khích và hỗ trợ tài chính cho các nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại học Nữ sinh Nara đã triển khai chương trình học bổng SGC (Shattering the Glass Ceiling) với sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (Monbukagakusho MEXT). Sinh viên nhận học bổng sẽ được nhận 2,100,000 Yên Nhật/ năm cho 3 năm học (kể từ năm học  2022) để trang trải cuộc sống tại Nara và tập trung hoành chương trình Tiến sĩ tại NWU.

II. Chương trình tuyển sinh phối hợp cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Năm 2023, Đại học Nữ sinh Nara phối hợp Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thông báo xét tuyển một số học bổng Tiến sĩ Toán học sang học tập tại Nhật Bản như sau:

• Lĩnh vực nghiên cứu: chủ đề của năm 2023 là Fourier analysis, Wavelet analysis, Theory of function spaces, Knot theory, Low-dimensional topology.
  • Ứng viên cần chuẩn bị các giấy tờ/biểu mẫu cần thiết và nộp hồ sơ xin học bổng SGC vào đầu tháng 4/2023. Sau khi vượt qua vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ bắt đầu theo học chương trình Tiến sĩ tại NWU từ tháng 4/2024 (niên khóa tại Nhật bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3).
  • Số lượng: 01 người.

1. Đối tượng và điều kiện tuyển sinh

• Đối tượng dự tuyển: Ứng viên là nữ; đã có tốt nghiệp thạc sĩ Toán học hoặc học viên cao học ngành Toán dự kiến tốt nghiệp trong tháng 3/2024.
  • Yêu cầu: có hiểu biết về một trong các lĩnh vực nghiên cứu kể trên và mong muốn hoàn thành chương trình Tiến sĩ Toán học tại NWU trong 3 năm.
  • Trình độ ngoại ngữ: sử dụng thành thạo tiếng Anh (chương trình học bằng tiếng Anh).

2. Quy trình tuyển sinh

• Vòng trong nước: VIASM xét tuyển các ứng viên đạt yêu cầu.

Ứng viên gửi hồ sơ bao gồm: CV, tối đa 02 thư giới thiệu (tiếng Anh) về địa chỉ viasm@viasm.edu.vn. Subject line ghi rõ [VIASM-NWU application].

• Vòng phỏng vấn của NWU: Các ứng viên được VIASM lựa chọn sẽ tiếp tục tham gia phỏng vấn trực tuyến do NWU tổ chức vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 năm 2023.

NWU sẽ lựa chọn 01 ứng viên để đăng ký xin học bổng SGC vào đầu tháng 4 năm 2023.

• Vòng xét tuyển học bổng SGC: tuyển chọn hồ sơ và phỏng vấn

* Lưu ý: Học bổng SGC dành cho tất cả các ứng viên trên khắp thế giới (kể cả quốc tịch Nhật Bản).

3. Thông tin học bổng SGC (NWU SGC Fellowship)

• Trang thông tin tiếng Nhật: https://sgcfs.nara-wu.ac.jp
  • Hồ sơ đăng ký xin học bổng SGC bao gồm:
  • Mẫu 1: Các hoạt động nghiên cứu hiện tại, kế hoạch nghiên cứu tại NWU (mục tiêu, phương pháp nghiên cứu,…), phân tích điểm mạnh, yếu về khả năng nghiên cứu của ứng viên,...
  • Mẫu 2: Thư giới thiệu của Giáo sư hướng dẫn tại NWU
  • Mẫu 3: Dự kiến đề cương nghiên cứu và bản dự toán (chi phí học liệu, chi phí tham dự Hội thảo,...)