Ngày hội Toán học mở Gia Lai năm 2022

Ngày 27/11/2022, Ngày hội Toán học mở - Math Open Day (MOD) đã lần đầu được tổ chức tại tỉnh Gia Lai. Ngày hội được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp với Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (Trường APC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Gia Lai đồng tổ chức. Ngày hội đã thu hút được sự tham dự của hơn 1.500 học sinh, phụ huynh, giáo viên từ các trường THCS, THPT tại tỉnh Gia Lai và một số tỉnh lân cận.

mod-gl-1.jpg

Tham dự Lễ khai mạc MOD Gia Lai 2022 có PGS.TS. Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành VIASM; TS. Trịnh Thị Thúy Giang - Phó Giám đốc VIASM; GS. Hồ Tú Bảo - Giám đốc phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu VIASM; TS. Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai; Ông Hà Ngọc Dư - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Chính trị và Thường xuyên, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai; Ông Đàm Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường APC; PGS.TS. Ngô Hoàng Long - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; TS. Đặng Văn Sơn - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và các đơn vị phối hợp nội dung Trường Song ngữ Quốc tế Horizon, Học viện sáng tạo S3, Học viện IEG/Kurio, Trường APC, Trường THPT chuyên Hùng Vương cùng gần 200 cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy môn Toán đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉn

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long hy vọng, qua các bài giảng chuyên đề và những trò chơi Toán học, Ngày hội Toán học mở năm 2022 tại Gia Lai sẽ đem lại cho người tham gia nhiều trải nghiệm thú vị và gần gũi, khơi gợi được niềm say mê học Toán và gợi ý về những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này trong các trường phổ thông để triển khai thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình đổi mới giáo dục. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cũng mong rằng, sự kiện này không chỉ diễn ra một lần tại Gia Lai mà sẽ là khởi đầu cho chuỗi hoạt động liên quan đến Toán học trở về sau, góp phần lan tỏa niềm đam mê Toán học đến đông đảo giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh.

mod-glai4.jpg

TS. Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai phát biểu tại Lễ khai mạc MOD Gia Lai 2022

Phát biểu khai mạc Ngày hội Toán học mở, PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức địa phương, các đơn vị phối hợp nội dung và các đại biểu, thầy cô giáo cũng như phụ huynh, học sinh đã tới tham dự Ngày hội. Ông cho biết MOD là hoạt động truyền thống được VIASM tổ chức từ năm 2015. Ngày hội mang tinh thần không chỉ toán học thuần túy mà còn là Toán học trong các ứng dụng của nhiều ngành khoa học, lĩnh vực khác của cuộc sống.

mod-gl-3.jpg

PGS.TS. Lê Minh Hà phát biểu khai mạc ngày hội Toán học mở Gia Lai

mod-gialai2.jpg

Ông Đàm Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương phát biểu chào mừng sự kiện

Ngay sau lễ khai mạc, gần 200 cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy môn Toán bậc THPT đã cùng tham gia khóa bồi dưỡng chuyên môn “Một số vấn đề cần lưu ý khi giảng dạy Toán bậc THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018” do Giảng viên PGS.TS. Ngô Hoàng Long - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và TS. Đặng Văn Sơn - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN đảm trách. Khóa bồi dưỡng tập trung vào một số nội dung như: giới thiệu mạch kiến thức xác suất và thống kê trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018; hoạt động trải nghiệm Toán học trong giáo dục STEM; xác suất điều kiện, sự độc lập, phân phối nhị thức; các số đặc trưng và sử dụng phần mềm Excel/Geogebra tính toán các số đặc trưng.

mod-gl-5.jpg PGS.TS. Ngô Hoàng Long - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

TS. Đặng Văn Sơn - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Diễn ra song song với khóa bồi dưỡng, các hoạt động trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” gồm: Trải nghiệm Toán học trong kỹ thuật và khoa học, Math for everyone, Bệ phóng Toán học, Trò chơi Toán tuổi thơ, Con đường tốc độ, Thử thách mê cung, Chặng đường thử thách Toán học, Thử thách với hình học, Toán học vui-Vui học Toán… cũng thu hút trên 1.500 học sinh, sinh viên, phụ huynh tham gia vui chơi, trải nghiệm.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Toán học mở Gia Lai

PGS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM và Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tặng hoa cho đại diện các đơn vị phối hợp nội dung của MOD Gia Lai 2022

Các Giáo viên tham gia Khóa bồi dưỡng chụp ảnh cùng Giảng viên và Ban Tổ chức

Một số tiết mục biểu diễn văn nghệ của học sinh trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương