Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X, năm 2023

Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X đã chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 8 đến 12 tháng 8 năm 2023, đây được coi là sự kiện khoa học quan trọng và lớn nhất của cộng đồng Toán học Việt Nam, là dịp để các nhà nghiên cứu, ứng dụng và giáo dục toán học trên khắp cả nước cùng nhau chia sẻ và thảo luận về những phát triển mới, thành tựu khoa học và những vấn đề thời sự liên quan đến lĩnh vực này. Ban Tổ chức Hội nghị gồm có các đơn vị: Hội Toán học Việt Nam; Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội nghị cũng nhận được sự tài trợ từ các đơn vị: Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030; Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng; Sở Thông tin Truyền thông thành phố Đà Nẵng; Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VNCDLL); Công ty TNHH YAME VN.
Hội nghị vinh dự được chào đón sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, GS.TSKH. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS.TSKH. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam (Trưởng Ban Chương trình Hội nghị); GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội (Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị), PGS.TS. Lưu Trang, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN (đồng Trưởng Ban Tổ chức Hội Nghị), GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Quỹ Nafosted, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên Ban điều hành Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030; Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tham dự Hội nghị còn có gần 900 đại biểu đến từ hơn 230 trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Đặc biệt, có 2 đại biểu là nhà khoa học nước ngoài và gần 90 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, trong đó có các nhà khoa học hàng đầu như: GS. Vũ Hà Văn (Yale, USA và VINBDI), GS. Phạm Hữu Tiệp (Rutgers, USA), GS. Đinh Tiến Cường (NUS, Singapore), GS. Phan Thành Nam (LMU Munich, Đức), GS. Nguyễn Trọng Toán (Penn State, USA), GS. Nguyễn Lê Lực (Oxford, UK), GS. Phan Dương Hiệu (Telecom Paris, Pháp), GS. Trần Vĩnh Hưng (Wisconsin, USA) ....

GS.TSKH. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị ngày 08/8/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định tầm quan trọng của Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X và gửi lời cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng các nhà toán học, các thành viên của Hội Toán học Việt Nam trong thời gian qua đối với nền giáo dục và đào tạo của nước nhà. Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của môn toán trong hệ thống giáo dục. Trong bối cảnh giáo dục ngày càng cải thiện, toán học vẫn tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng và bền vững trong việc phát triển tư duy con người. Bộ trưởng nhấn mạnh việc đổi mới giáo dục toán học, sự cần thiết của việc hướng học sinh tới việc sử dụng tư duy toán học trong giải quyết các vấn đề cuộc sống. Bộ trưởng cũng ca ngợi sự nỗ lực của các nhà toán học trong việc duy trì học thuật, phát triển nghiên cứu và giảng dạy toán học, góp phần xây dựng vị thế của giáo dục Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong rằng các nhà toán học sẽ đưa ra thảo luận, trao đổi “làm thế nào để tiến lên một bước đổi mới giáo dục toán học trong nhà trường”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu chúc mừng Hội nghị

PGS.TS. Lưu Trang Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN

Hội nghị còn có sự tham dự của GS.TSKH. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Phát biểu tại Hội nghị, GS.TSKH. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã nhấn mạnh những bước phát triển vượt bậc Hội nghị Toán học Việt Nam lần thứ X so với các kỳ trước. Đặc biệt là có sự xuất hiện của nhiều đại biểu trẻ tuổi và số lượng đại biểu đang làm việc tại nước ngoài về dự Hội nghị tăng cao. GS.TSKH. Ngô Bảo Châu cho rằng, Hội Toán học Việt Nam có được sự lớn mạnh và gắn kết như vậy, một phần là nhờ sự ủng hộ của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học. Đặc biệt, là sự ra đời và lớn mạnh của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán – đơn vị điều phối Chương trình, đồng thời là ngôi nhà chung cho cộng đồng Toán học trong và ngoài nước. Hội nghị Toán học lần này không chỉ là cơ hội để các nhà Toán học Việt Nam gặp gỡ, trao đổi và tôn vinh các thành tựu nghiên cứu xuất sắc, mà còn là dịp hướng tới việc chia sẻ thành tựu, đề xuất ý tưởng và vạch ra kế hoạch phát triển trong tương lai, góp phần thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của thế hệ khoa học trẻ.

GS.TSKH. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học,Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

 

    Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X, năm 2023 gồm hai nội dung chính là Hội nghị khoa học và Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam.

Hội nghị khoa học tập trung vào 07 báo cáo mời tại các phiên toàn thể, cùng 70 báo cáo mời và 432 báo cáo ngắn tại 10 tiểu ban: Đại số - Lý thuyết số, Hình học - Topo, Giải tích, Phương trình vi phân và Hệ động lực, Toán rời rạc và Cơ sở toán học của Tin học, Tối ưu và Lý thuyết điều khiển, Xác suất - Thống kê - Khoa học Dữ liệu, Giải tích số và Ứng dụng Toán học, Giảng dạy và Lịch sử Toán học, Phương trình Đạo hàm riêng. Các chuyên đề được trình bày trong các báo cáo đã mang đến cái nhìn sâu rộng về tình hình phát triển toán học hiện tại và phát triển mới trong Toán học và các lĩnh vực liên quan. Những bàn luận chất lượng đã diễn ra, đưa ra những góc nhìn mới về những vấn đề chưa được khai thác triệt để. Hội nghị khoa học không chỉ là nơi để chuyên gia thể hiện kiến thức và nghiên cứu của mình, mà còn mở ra cơ hội cho sự giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà khoa học.

     Tại Hội nghị, một số hoạt động được tổ chức liên quan đến giáo dục Toán học, ứng dụng Toán học trong chuyển đổi số, như: khóa học “Fintech, AI và Blockchain: Những kiến thức phổ cập cho nhà quản lý và hoạch định chính sách” diễn ra ngày 05/8 dưới sự phối hợp tổ chức của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở Thông tin & Truyền thông thành phố Đà Nẵng. Khóa học đã giới thiệu khái quát về các chủ đề AI, Blockchain, Fintech, nhấn mạnh vào các khía cạnh về tác động với kinh tế, xã hội, quản lý, quy hoạch, phát triển nhân lực.

Bên cạnh đó, tọa đàm về “Giáo dục toán học ở Việt Nam: Những vấn đề cấp bách” được tổ chức vào ngày 11/8/2023 tập trung vào 4 chủ đề được quan tâm nhất hiện nay: (1) Giáo dục Toán học ở trường phổ thông Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 - môn Toán, (2) Giảng dạy Toán học ở các trường đại học Việt Nam, đặc biệt ở những trường đại học thuộc các khối ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế, (3) Giáo dục học sinh có năng khiếu Toán học ở trường phổ thông Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 - môn Toán, (4) Nghiên cứu khoa học giáo dục Toán học ở Việt Nam.

Thông tin chi tiết về buổi tọa đàm, vui lòng xem tại đây:

Tọa đàm “Giáo dục toán học ở Việt Nam: Những vấn đề cấp bách”

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Hội Toán học Việt Nam toàn quốc lần thứ X, năm 2023, Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX được tổ chức vào ngày 10/8/2023. Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cho Báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023, đề ra những hướng đi mới, mục tiêu và kế hoạch phát triển cho hoạt động nhiệm kỳ 2023-2028, đồng thời trao đổi và thống nhất thông qua Điều lệ sửa đổi, thay thế cho Điều lệ năm 1999 của Hội. Đặc biệt, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp Hành mới gồm 19 thành viên, đóng góp vào sự lãnh đạo và quản lý toàn diện của Hội. GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN, với danh tiếng và kinh nghiệm sâu rộ trong lĩnh vực, đã được bầu làm Chủ tịch Hội, đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của toán học Việt Nam

Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam lần thứ IX

Cũng trong ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với Ban điều hành Chương trình Toán, Hội Toán học Việt Nam và một số nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài. Thứ trưởng đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị cũng như những đóng góp của cộng đồng Toán học nói chung và các nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài nói riêng đối với sự phát triển của Toán học Việt Nam trong thời gian qua. Tại buổi làm việc, các nhà khoa học đã có nhiều ý kiến góp ý cho việc thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học cũng như thực trạng việc dạy học, đào tạo nguồn nhân lực về Toán học tại Việt Nam hiện nay. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cảm ơn những đóng góp thiết thực của các nhà khoa học tại buổi làm việc và ghi nhận, rà soát và phân công các đơn vị thực hiện hoặc tổng hợp, đề xuất đến các bộ, ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc làm việc với Ban điều hành Chương trình Toán, Hội Toán học Việt Nam và một số nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài

Sự thành công của Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng đã chứng minh sức mạnh và sự phát triển của cộng đồng Toán học Việt Nam. Đây không chỉ là một sự kiện khoa học quan trọng, mà còn là dịp để cả nước tự hào về những đóng góp của mình vào lĩnh vực toán học và sự phát triển bền vững của đất nước.

Báo chí viết về Hội nghị toán học toàn quốc lần thứ X, năm 20231

1. Trung tâm Truyền thông và Sự kiện Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X, năm 2023

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx...

2.Báo Vietnamnet

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Toán học ‘cần một phen đổi mới’

https://vietnamnet.vn/bo-truong-nguyen-kim-son-giao-duc...

3.Báo tuổi trẻ online

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần đổi mới, làm sao cho học sinh không 'sợ' môn toán

https://tuoitre.vn/bo-truong-nguyen-kim-son-can-doi-moi...

4.Báo Giáo dục và Thời đại

Toán học giữ vai trò quan trọng nhưng 'cần một phen đổi mới'

https://giaoducthoidai.vn/toan-hoc-giu-vai-tro-quan-trong...

5. Báo Quân đội nhân dân

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Toán học “cần một phen đổi mới”

https://www.qdnd.vn/.../bo-truong-nguyen-kim-son-giao-duc...

6. Báo VnExpress

Bộ trưởng: 'Giáo dục Toán học cần một phen đổi mới'

https://vnexpress.net/bo-truong-giao-duc-toan-hoc-can-mot...

7. Báo Lao động

Giáo dục toán học ở Việt Nam “cần một phen đổi mới"

https://laodong.vn/.../giao-duc-toan-hoc-o-viet-nam-can...

8. Báo Kinh tế & Đô thị

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Phải làm sao để học sinh không sợ toán

https://kinhtedothi.vn/bo-truong-bo-gddt-nguyen-kim-son...

Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội nghị:

Ảnh 07/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1Ct20OC0HpgHhkV2pYBF_crYjfHGxqBgz

Ảnh 08/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1POAwyYKklI4bZ-ajJb0zWxlWgbgpQL2M

Ảnh 09/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/166qJUuxs6MtzM2L1xmsO_czQ8UqacyGs

Ảnh 10/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1Sw3Jy2RookGc9RFJ7Bf5Sr_IDzi7FbA_

Ảnh 11/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/11fo7kaRIw3YmE-LlsWuPJmeYBLeVdu-T

Ảnh 12/8: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1hQCyPbNQt_c8fP26oedpBgNI7Nw4WI9H


PGS.TSKH Đoàn Thái Sơn, Viện Toán học - Viện HL KH&CN Việt Nam báo cáo tại phiên toàn thể

  1. PGS.TS. Nguyễn Duy Tân, Đại học Bách khoa Hà Nội báo cáo tại phiên toàn thể

GS. Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt báo cáo tại phiên toàn thể

GS. Đinh Dũng, Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo tại phiên toàn thể

GS. Vũ Hà Văn, Đại học Yale, Mỹ báo cáo tại phiên toàn thể

GS. Đinh Tiến Cường, Đại học Quốc gia Singapore báo cáo tại phiên toàn thể

Báo cáo mời tại tiểu ban

Báo cáo mời tại tiểu ban

Báo cáo mời tại tiểu ban